To search type and hit enter
phong bì danh giá

Chiếc phong bì danh giá của giải Oscar

19/06/2016   /    IN PHONG BI   /    Comments Off on Chiếc phong bì danh giá của giải Oscar

Bên cạnh chiếc tượng vàng Oscar lấp lánh – niềm khao khát, ước mơ cháy bỏng của bất kì đạo diễn, diễn viên hay nghệ sĩ điện ảnh nào trong cuộc đời nghệ thuật thì giải Oscar vẫn còn một biểu tượng khác nữa, rất đẹp mắt và đầy ý nghĩa – những chiếc phong bì ghi tên người chiến thắng của giải thưởng danh giá.

Marc Friedland bên chiếc phong bì Oscar do chính ông thiết kế

 phong bì danh giá

Khi giải Oscar được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1929, người chiến thắng sẽ được thông báo trước 3 tháng. Vào năm 1930, tiền lệ này được thay đổi khi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ quyết định bật mí danh sách những người chiến thắng với báo giới và yêu cầu họ không được công bố cho đến khi diễn ra lễ trao giải. Tuy nhiên, vào năm 1939, tờ Los Angeles Times đã để lộ danh sách những người chiến thắng trước khi thông báo chính thức được công bố. Bởi vậy, vào năm 1940, chiếc phong bì của giải Oscar ra đời để bảo vệ danh tính nghệ sĩ thắng giải, tránh sự công khai của báo giới để không làm hỏng sự bất ngờ của đêm trao giải.

Trước đây, phong bì được sử dụng tại lễ trao giải Oscar có màu trắng. Sau đó, Marc Friedland đã thiết kế lại để những chiếc phong bì có diện mạo đẳng cấp hơn, xứng tầm với một giải thưởng điện ảnh uy tín nhất hành tinh. Kể từ năm 2011, những chiếc phong bì màu vàng, mặt trong có hình ảnh tượng vàng Oscar in trên nền màu đỏ đẹp mắt được sử dụng thay cho phong bì màu trắng truyền thống. Các công đoạn chuẩn bị phong bì được thực hiện rất cẩn thận. Thực tế ngay cả người làm phong bì cũng không biết ai sẽ là người thắng giải, bởi lẽ, ở mỗi hạng mục, họ sẽ thực hiện đủ bộ “ruột” đề tên tất cả các ứng viên được đề cử. Luôn có 3 bộ phong bì và ruột giống hệt nhau đề phòng trường hợp cần dùng tới khẩn cấp. Chính vì vậy, có 72 chiếc phong bì được sản xuất nhưng chỉ có 24 chiếc phong bì được lên sân khấu. Trong chiếc phong bì vàng danh giá không chỉ có tên người chiến thắng mà còn có đầy đủ thông tin về bộ phim, vai diễn, các diễn viên góp mặt… giúp MC cũng như người công bố giải dễ dàng cung cấp thêm thông tin chính xác cho khán giả.

phong bì danh giá

Một công đoạn tạo nên chiếc phong bì danh giá Oscar

Những người dành giải sẽ cầm cả tượng vàng lẫn phong bì vàng về nhà. Số phong bì dự trữ còn lại sau đó sẽ bị hủy, nhằm tránh việc người ta mang chúng ra bán đấu giá trục lợi. Mặc dù mỗi chiếc phong bì có giá trị lên tới 200 USD nhưng giá trị lưu niệm của nó là vô giá. Chính vì thế việc tiêu hủy những phong bì dự trữ góp phần lưu giữ giá trị lịch sử của biểu tượng này.

phong bì danh giá

Nhân viên chăm chú làm việc ở trung tâm Marc Friedland Couture để hoàn thiện những chiếc phong bì “quyền lực”.

 Suốt hơn 80 năm liên tiếp, công ty Price Waterhouse and Coopers đã được giao nhiệm vụ kiểm phiếu bầu giải Oscar. Những phiếu bầu này sẽ quyết định người chiến thắng trong từng hạng mục. Công ty luôn giữ kín danh tính người chiến thắng và bảo vệ những phong bì Oscar cẩn thận cho đến khi buổi lễ trao giải chính thức được diễn ra.

phong bì danh giá

Công ty Price Waterhouse and Coopersn (PwC) chịu trách nhiệm kiểm đếm phiếu bầu và bảo vệ các phong bì cho tới tận đêm trao giải Oscar.

Facebook Comments